Gà Đông Tảo bạc triệu còn không có để mua

Thời điểm gầncận Tết, về gà Đông Tảo hỏi mua những gà đẹp để đi biếu không dễ dù giá lên tới hàng triệu đồng/con.

Ông Nguyễn Trọng Tích, nằm ở xóm Đông Lễ, thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo được biết đến không chỉ là con của “Vua gà”- cụ Nguyễn Trọng Dốc nổi tiếng ở khắp vùng Khoái Châu.

Ông Tích còn tự hào, bởi ông là hộ gia đình duy nhất nằm trong 35 đơn vị nghiên cứu được Viện Chăn nuôi Quốc gia đặt hàng nuôi giữ gene sống giống gà Đông Tảo thuần chủng. Ông là đời thứ ba trong gia đình nuôi, bảo tồn giống gà quý hiếm trên.

Hiện nay, loại gà thịt bán để biếu gần như không còn. Chỉ còn một đôi, có ông bạn thân đã đặt. Cũng vì mê và lưu giữ giống nên, có con gà trống thuần, một ông khách ở Bát Tràng sang trả tới 23 triệu ông cũng không bán.

Anh Lê Quang Thắng, xóm Đoàn Kết, thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo, một chủ trại nuôi nhiều gà đồng thời là một lái gà Đông Tảo lớn nhất vùng vào miền Nam cho biết, chỉ tháng trước, giá gà Đông Tảo thịt chỉ tầm khoảng 250 nghìn đồng/kg, nhưng hiện nay đã lên tới 400 nghìn đồng/kg (chỉ là giá gà Đông Tảo F2), nếu gà nặng 4-5 kg/con, cũng phải tới 1,6-2 triệu đồng/con.

Gà Đông Tảo bạc triệu còn không có để mua

Theo anh Thắng, anh chủ yếu chỉ bán buôn, mỗi tháng xuất khoảng 3 chuyến ô tô gà Đông Tảo (gà thịt và gà choai); còn loại gà giống từ 1 ngày đến 5 tuần tuổi anh cho đóng kiện, vận chuyển bằng máy bay vào Nam. Khánh hàng của anh là nhiều nhà hàng nổi tiếng ở TP.HCM và các chủ trại ở Đồng Nai, Bình Phước.

“Nói thật, người ăn loại gà này chỉ có người giàu, hoặc mua làm quà biếu các sếp, chứ người dân bảo thịt con gà tiền triệu thì ít lắm, trừ những dịp đặc biệt”- anh Quang Thắng chia sẻ.

Ông Lê Hồng Cường, ở thôn Đông Tảo Nam, một trong số hộ nuôi lớn nhất nhì về giống gà xã Đông Tảo cho biết, gia đình ông chuyên bán giống, nhưng gần như ngày nào cũng có người hỏi mua gà thịt.

“Gà Đông Tảo có thể gọi là hàng biếu độc trong dịp Tết. Chai rượu Tây, cây cảnh, thậm chí là tiền, sếp có nhiều rồi. Xách con gà Đông Tảo đến, vợ sếp lại thích, vì cả nhà đều được ăn”- ông Cường nói. Cũng theo ông Cường, có người mua về nhốt đầu cổng, dân làng đi qua, thấy lạ, thành nơi bán nước chè, tán chuyện.

=> mời bạn xem thêm: đá gà online

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch xã Đông Tảo cho hay, hầu hết các hộ gia đình trong xã đều nuôi gà Đông Tảo, với số lượng khoảng hơn 1 vạn con, nhưng nếu gà thuần chủng chỉ khoảng hơn 100 hộ nuôi.

Với giá gà trung bình khoảng 300 nghìn đồng/kg, gà giống một ngày tuổi khoảng 100 nghìn đồng/con, có thể nói đây là giống nuôi có giá trị kinh tế cao.

Mấy năm gần đây, do nhu cầu gà Đông Tảo lớn, nhất là dịp Tết đến, ở các thành phố lớn, nhiều nơi đã mua giống ở Đông Tảo về để phối giống với các loại gà khác.

Tuy nhiên, theo ông Chiến, đến nay địa phương cũng chỉ dừng ở mức tuyên truyền cho người dân nuôi giữ giống và phòng tránh dịch bệnh, vì đây là gà có sức đề kháng kém, không chịu được lạnh. Xã cũng đề xuất với huyện và Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hưng Yên, chính sách hỗ trợ 30 nghìn đồng/con gà giống, để người dân lưu giữ và phát triển giống gà này.

Tuy nhiên, để lưu giữ bài bản giống gốc, và có thể cung cấp số lượng lớn dạng hàng hóa, ông Chiến cho rằng, cần phải có bàn tay doanh nghiệp vào để gây dựng mô hình trang trại, còn hiện nay người dân đang nuôi tự phát. Xã sẵn sàng tạo điều kiện về đất đai và các điều kiện khác để doanh nghiệp đầu tư phát triển loại gà Đông Tảo.

Hiện nhiều cơ sở phía Nam đã nuôi thành những trang trại lớn gà Đông Tảo. Qua cách làm để bảo vệ “gà đồi Yên Thế” vừa rồi của Bắc Giang, gà Đông Tảo, cần có cách làm để bảo vệ thương hiệu và duy trì gene của giống gà quý hiếm này.

PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch hội Chăn nuôi Việt Nam: "Đắt vì lạ và số lượng ít"

Gà Đông Tảo là gà có nguồn gốc từ lâu đời ở Hưng Yên, tới hàng ngàn năm, là giống gà thuộc loại rất quý hiếm ở Việt Nam, giống như loại gà Hồ ở Bắc Ninh. Gà Đông Tảo nằm trong chương trình bảo tồn quỹ gene của Nhà nước khoảng hai chục năm nay. Gà này chân to, ít mỡ, ăn ngon, nhưng hiếm vì đẻ ít.

Nếu gà thường đẻ khoảng 100 quả trứng/năm, thì gà Đông Tảo chỉ được khoảng 50 trứng/năm. Hiện loại gà ngon mà giá cả phải chăng là gà đồi vùng Yên Thế, là loại lai với gà mía và gà chọi. Còn gà Đông Tảo cũng là một loại thưởng thức đặc biệt, lạ miệng.

Do đây là giống gà rất quý hiếm, có giá trị kinh tế, tỉnh Hưng Yên nên có kế hoạch xây dựng thương hiệu cho loại gà này, phát triển thành hàng hóa, giống như gà đồi Yên Thế.

Theo Tiền Phong