Nuôi gà nòi ngày nay đang hốt bạc mùa Tết

Cận Tết, có rất nhiều người đổ xô về vùng quê để “săn” gà nòi đá trong dịp Tết hoặc bán lại cho những tay đá gà online chuyên nghiệp ở TP HCM để lấy lời.

Nhiều người dân nuôi gà nòi để cận Tết “xuất chuồng” và chỉ cần vài con gà chiến là đã bán đủ tiền tiêu xài trong dịp Tết. Nuôi gà nòi… hốt bạc Vài năm trở lại đây, nhu cầu gà nòi đá ngày càng cao và giá thì cũng cao chót vót. Nhiều người nuôi gà nòi đá hốt bạc triệu. Anh Chính (xã An Bình, Long Hồ) nhiều năm nuôi gà nòi đá cung cấp cho những tay mê gà ở TP HCM chia sẻ người nuôi phải có kinh nghiệm chăm sóc, đặc biệt là chọn giống và mỗi bầy chỉ chọn vài con có thể đá được. Hiện gà điều, xám, ô, tía, ngũ sắc (lông 5 màu) được nhiều tay chơi gà chuyên nghiệp ưa chuộng chứ không kỵ màu nào... Nhờ biết xem “tướng gà” nên anh Chính được nhiều đại gia ở Sài thành mê gà và tin tưởng. Những con gà anh Chính chọn “thi đấu” có giá thấp nhất cũng từ 1 triệu đồng/con trở lên và nếu may mắn đổ ra được gà dữ thì giá lên chục triệu đồng/con. Anh Hường (xã Song Phú, Tam Bình) cũng là tay đá gà chuyên nghiệp. Có thời gian, anh cùng với mấy người bạn ôm gà sang tận Campuchia “chiến đấu”. “Chinh chiến” nhiều năm, anh Hường nhận ra thua nhiều hơn thắng và thắng thì tiêu xài tiền phung phí, nhưng khi thua về rút hầu bao của vợ. Sau này, anh Hường không đá gà nữa mà chuyển sang nuôi và “săn” gà nòi bán trong dịp Tết thì lời nhiều hơn. Do là người từng trong giới đá gà nên anh am hiểu về gà nòi khá tường tận. “Nuôi gà đá dễ kiếm tiền nhưng rất cực, đòi hỏi người nuôi lão luyện, có bề dày kinh nghiệm, nhất là khả năng nhận diện về tướng mạo hùng dũng, lông lá kỳ vĩ, cặp cán (chân) khỏe mạnh, vẩy vi đều đặn và tiếng gáy oai phong của gà. Để có được con gà nòi hội đủ điều kiện, người nuôi phải biết chọn được gà mái giống và phải biết phối giống mới có những gà hậu bị tốt, dữ có khả năng chịu đòn (cựa) giỏi. Mỗi con gà nòi chiến có giá 5-10 triệu đồng là chuyện bình thường và bán vài con gà nòi là đủ tiền xài Tết…", anh Hường chia sẻ. Anh Thảo (xã An Bình) chuyên cung cấp gà nòi đá cho những tay mê gà đá ở TP HCM. Lúc nào trong nhà anh cũng úp bội cả chục con gà nòi đá. Số gà này anh Thảo gom gà phổi (gà thịt) ở các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh… từ khoảng giữa năm trước đó về nuôi dưỡng lại. “Những con gà phổi này mang lên TP HCM cho thuê đá, nếu thua cũng không lỗ vốn và may mắn thắng thì gà mua vài trăm nhưng giá lên vài triệu đồng...”, anh Thảo cho biết.

Những ngày giáp Tết này, nhiều người săn gà nòi đá trở lên TP HCM cung cấp cho tay chuyên nghiệp đá gà và họ chọn những con gà chiến sang Campuchia đánh trận lớn. Hiện, gà đá được gắn cựa sắc bén nhọn nên dù gà nuôi mới một năm mà đá vài lần thì cũng “tử trận” và có khi bại ngay trận đầu nên vào “ấp sả” làm mồi nhấm. Bởi thế nhiều người nhận định nuôi gà nòi sẽ là nghề hốt bạc.

Cưng gà hơn… vợ Một người nuôi gà lâu năm, trong lúc “trà dư tửu hậu” đã nói một câu khiến vợ "nổi quạu", rằng: “Bỏ rượu, thuốc lá, vợ được nhưng… không bỏ đá gà”. Anh này lý giải đá gà cũng có tính hấp dẫn của nó mặc dù pháp luật nghiêm cấm. Tính hung hăng, gan lì; tướng mạo oai phong; sáng chiều nghe tiếng gáy của gà cũng sướng tai và gà nòi trống còn… đẻ ra tiền.Còn người vợ phàn nàn anh chồng “cưng gà hơn… vợ”, thức khuya dậy sớm nhưng không phải phụ vợ chuẩn bị đem hàng ra chợ bán mà chăm chăm mấy con gà nòi. Gà nòi đá được anh tẩm bổ bằng thịt bò, hột vịt lộn, thằn lằn; đêm thì đi soi nhái cho gà ăn; sáng sớm ho gà tắm sương; ban ngày thì cắt lông gà;… không còn thời gian đâu để lo cho gia đình, dạy dỗ con cái. Hầu hết những người “nghiện” gà đá đều có chung cảm nhận “cưng gà hơn… vợ”. Để có được con gà nòi đá ưng ý, người nuôi mất rất nhiều thời gian chăm sóc. Anh Hường cho biết gà nòi đá phải được chọn lựa từ mới tẻ bầy đến khi chúng trưởng thành (7- 8 tháng tuổi). Gà lớn lên phải tập đá (xổ gà), luyện sức dẻo dai và phải chú ý đến chuyện ăn uống, ngủ của chúng. Gà đến tuổi “chinh chiến” (1 năm) phải úp bội hơn 1 tháng, thời gian này rất quan trọng để tỉa lông, phun rượu, tha nghệ cho thịt săn chắc và con gà phải đạt được đỉnh sung sức… Vài năm trở lại đây, gà nòi đá rất có giá trị nên tình trạng mất trộm xảy ra khá nhiều. Vì vậy, ban đêm nhiều người mang gà vào ngủ… chung phòng. Người dân xã Hòa Ninh truyền tai nhau, trước đó có một con gà nhạn nổi tiếng “bách chiến, bách thắng”. Mỗi lần ra trận, nhiều người biết danh con gà nhạn này nên tìm cách tránh né hay chấp nhận chạy độ và đương nhiên nó là mục tiêu của những tay trộm. Bởi vậy, ông chủ đi đâu cũng mang “gà yêu” theo cùng và tối đem vào nhà giăng mùng cho nó ngủ kế bên. Sau này, khi gà già chết thì chủ chôn, làm mả đàng hoàng… Cận Tết, về vùng nông thôn hay đi dọc các tuyến đường sẽ thấy người dân nhốt gà nòi rất nhiều. Những con gà nòi được chăm sóc rất kỹ, lông mượt, mặt đỏ au, sung sức chờ ngày ra trận và nó sẽ mang về tiền triệu cho người chủ. Nghề nuôi gà nòi mang lại nguồn lợi kinh tế cho gia đình trong dịp Tết đến. Tuy nhiên, mọi người không nên lạm dụng quá bản năng của con gà để cờ bạc mà pháp luật nghiêm cấm.